Những điều có thể bạn chưa biết về chụp ảnh cưới với Việt Phục

Những điều có thể bạn chưa biết về chụp ảnh cưới với Việt Phục

Chụp ảnh cưới đâu chỉ có váy cưới hay áo dài. Xuất phát từ mong muốn tìm lại những nét văn hoá truyền thống, phong trào mặc cổ phục Việt từ một nhóm nhỏ đã lan toả và dần phát triển thành trào lưu. Giờ đây, không ít các cặp đôi muốn có một bộ ảnh cưới đầy hoài cổ với nét xưa ấy. Vậy bạn đã biết gì về chụp ảnh cưới với Việt Phục?

01. Việt phục là áo Nhật Bình?

Có thể Nhật Bình là loại cổ phục khá được đông đảo mọi người biết đến và chụp ảnh cưới cùng. Tuy nhiên, Việt cổ phục của chúng ta có nhiều hơn thế, đó là:

  • Áo đối khâm (thời nhà Lý – Trần): Đây là cổ phục có hai vạt áo song song với nhau, được xẻ tà hai bên và thường dài đến chân váy của người mặc. Người ta sẽ mặc buông thõng hoặc dùng để làm áo khoác bên ngoài, do đó chúng ta có thể nhìn thấy được những lớp áo từ bên trong.
áo đối khâm
Áo đối khâm thường được phối theo một bảng màu nhất định mà màu nổi sẽ mặc bên ngoài, các lớp bên trong màu nhạt hơn và trong cùng là áo trắng
  • Áo giao lĩnh (thời Lý – Trần – Lê): Loại áo này có phần cổ giao nhau ở trước ngực, vạt trái đè lên vạt phải, tay áo chủ yếu là loại tay thụng và tay hẹp. Áo giao lĩnh có nhiều nét khá giống với trang phục cổ truyền của Trung Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ nhất là hai vạt váy trong và ngoài không bằng nhau. Đây cũng chính là một trong những bản sắc của cổ phục Việt Nam.
áo giao lĩnh
Áo giao lĩnh còn có tên gọi khác là trường lĩnh tràng vạt hay đối lĩnh
  • Áo tứ thân (đầu thế kỷ 20): Đây là loại trang phục hàng ngày của người dân Việt Nam xưa. Áo tứ thân gồm hai vạt, bốn tà, dài từ cổ buông xuống dưới đầu gối chừng 20 cm. Áo có hai vạt trước và sau. Vạt trước tách thành 2 tà theo chiều dài. Vạt sau cũng tách làm 2 tà nhưng được khâu vào với nhau hình thành một đường dài gọi là sống áo. Áo này không có khuy, dài và có hai tay áo để xỏ vào khi mặc. Bên trong, con gái mặc yếm, rồi đến chiếc áo cánh mỏng màu trắng tinh và cuối cùng mới là chiếc áo tứ thân khoác bên ngoài.

áo tứ thân

Và 02 loại hay được nhắc đến nhất là:

  • Áo Nhật Bình- Thời Nguyễn: Loại áo này cũng được thiết kế như áo đối khâm, đây là áo thường triều của Hoàng Thái Hậu, Thái Hậu, Công chúa. Và cũng là áo đại triều của các Thượng phu nhân và Phu nhân.
  • Áo ngũ thân/Áo Tấc (thời nhà Nguyễn sau năm 1744): Loại áo này khá đơn giản với 4 vạt chính và 1 vạt phụ, có cổ đứng, cài khuy bên phải, tay áo hẹp kết hợp với áo lót trắng bên trong và quần dài. Áo ngũ thân có màu sắc nhã nhặn, không có diềm cổ hay diềm tay áo.
Áo ngũ thân có 5 phần với 4 vạt chính và 1 vạt phụ, tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, một thân con (nhỏ nhất, nằm trong) tượng trưng cho mình (người mặc).

Cổ phục Việt đâu chỉ có áo dài. Đúng vậy, nếu chịu khó tìm hiểu một chút hoặc tham gia những group về cổ phục trên Facebook hẳn bạn sẽ bất ngờ trước kho tàng cổ phục Việt.

02. Chụp ảnh cưới với cổ phục dễ bị già?

Chúng tôi sẽ để đây một vài bộ ảnh cưới với cổ phục để bạn tự đánh giá nhé

Với Nhật Bình

Với Áo ngũ thân- Áo Tấc

Với áo dài

03. Chụp ảnh cưới với Việt Phục phải nghiêm túc?

Vấn đề đó là tuỳ ở tính cách của bạn. Không có một quy chuẩn cố định nào để bạn phải gồng, phải nghiêm trong chính bộ ảnh cưới của mình, dù bạn có khoác lên bộ trang phục nào đi nữa. Ai bảo người Việt thời xưa thì không vui tươi, nhí nhố? Hãy cứ là chính mình và thể hiện sự hạnh phúc như bạn đang có.

04. Những background nào phù hợp cho chụp Việt Phục?

Với tính truyền thống và hoài cổ, Việt cổ phục sẽ phù hợp khi chụp tại những nơi dân dã như cánh đồng lúa, hoặc mang tính thuần Việt như nhà gỗ, cung đình, bàn trà…

Hội An cũng là một khung hình hoàn hảo cho tất cả các trang phục Việt cổ. Thương cảng bậc nhất một thời, với nhà cổ, hội quán, và các ngôi nhà mái ngói phủ rêu phong.

05. Để có bộ ảnh cổ phục với Hoi An Film cần chuẩn bị gì?

Hãy nhắn tin qua fanpage để đội ngũ tư vấn của chúng tôi hỗ trợ bạn trực tiếp nhé.

Hoi An Film Studio

  • Địa chỉ: 26 Đặng Văn Ngữ, Hội An
  • Hotline: 0905222157
  • Email: hoian.film@gmail.com
  • Website: https://hoianfilm.com/

Bài viết có sự tham khảo từ: https://emoi.vn/co-phuc-viet/

Để tìm hiểu thêm về các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp, đọc thêm bài viết của chúng tôi tại Top 5 Thành phố lãng mạn nhất Việt Nam cho du lịch kết hợp chụp ảnh cưới

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận